Trang chủTin tức › Quá khứ, hiện tại và tương lai của thiết kế phòng bếp
Quá khứ, hiện tại và tương lai của thiết kế phòng bếp
9 10 1291

Phòng bếp chính là trái tim của mỗi ngôi nhà nơi gia đình bạn nấu ăn và chia sẻ những trải nghiệm cuộc sống với người thân và bạn bè. Phòng bếp đã trải qua nhiều bước phát triển trong lịch sử và nó dần dần giảm bớt gánh nặng cho các bà nội trợ. Giờ đây công việc nội trợ không còn vất vả như trước khi các bà nội trợ phải mất đến ba giờ đồng hồ để nấu một bữa ăn tối thông thường bao gồm việc nhóm củi trước đó.

Những người đi làm bận rộn phải biết ơn đến cuộc cách mạng công nghiệp thế kỉ 19 với nhiều phát minh hiện đại. Các loại ống nước và ống dẫn khí ga ra đời dẫn đến sự xuất hiện của bồn rửa bát và bếp ga.

Tuy nhiên, đến tận giữa những năm 1920 với sự phát triển của kiểu bếp Frankfurt thiết kế bởi kiến trúc sư người Áo Margarete Schütte-Lihotzky, giới công nhân có thể tiếp cận với phong cách nội trợ hiện đại. Phòng bếp được xây cho các dự án nhà ở xã hội, không chỉ có căn bếp hiện đại mà còn mang tính chất không gian như một căn phòng. Trước đó, không gian nhà chật hẹp của công nhân vừa là phòng bếp vừa là nơi họ sống, ăn uống, tắm và thậm chí là ngủ.

Hình ảnh: Wikipedia

Xu hướng bố trí không gian nhà hợp lý trở nên thịnh hành vào những năm 1930 và phòng bếp không là ngoại lệ. Mỗi sản phẩm được lựa chọn không chỉ bởi tính năng mà còn cả kiểu dáng. Bắt nhịp với xu hướng này, Electrolux đã thuê đội ngũ các nhà thiết kế công nghiệp hàng đầu. Nhờ đó dòng tủ lạnh L300 đã xuất hiện vào năm 1940 được thiết kế bởi Raymond Loewy. Ông cũng được biết đến là người thiết kế vỏ bao thuốc lá Lucky Strike và dòng xe thể thao Studebaker Avanti, tủ lạnh L300 đã gặt hái thành công rực rỡ. Tủ lạnh L300 tạo bước đi tiên phong cho kiểu dáng tủ lạnh sau này, có thiết kế bên ngoài hiện đại với các cánh tủ có tỏa hơi, mép tủ là các đường cong và tủ có màu kem tạo cảm giác sạch đẹp.

Đến những năm 1950, máy rửa bát gia dụng đầu tiên được tung ra để phục vụ tốt hơn thị hiếu của khách hàng. Kiểu dáng D10, còn được gọi là “hộp tròn” xuất hiện trên thị trường vào năm 1959 với thiết kế lắp đặt mà không cần sửa phòng bếp quá nhiều. Các khách hàng thời điểm đó cũng bắt đầu có nhu cầu tìm tủ chứa rượu và đồ ăn, từ đó ra đời thiết kế tủ lạnh SP111. Sản phẩm này thay thế cho hầm chứa đồ, nơi bảo quản các loại mứt và nước trái cây.

Tiếp bước xu hướng bố trí hợp lý và tiết kiệm diện tích, vào năm 1962 nhà thiết kế của Electrolux Carl Otto đã tạo ra các mẫu tủ lạnh và tủ đông mép thẳng. Đến những năm 1970, xu hướng thiết kế bếp với màu nổi bật lên ngôi. Dòng thiết kế Electrolux “Thế hệ mới” giới thiệu các sản phẩm màu đồng và đỏ tươi.

Sự nâng cao nhận thức về môi trường bền vững của Electrolux là lý do ra đời của dòng tủ lạnh đầu tiên không chứa CFC vào năm 1993. CFC là hợp chất hóa học gây ra hiện tượng thủng tầng ozone.

Ngày nay, các phòng bếp với tính tương phản cao như dòng Ebony cao cấp được giới thiệu vào năm 2010 trở nên thịnh hành ở Châu Âu và Châu Á. Từ màu trắng đơn giản đến những màu sáng cùng loại, các nhà thiết kế đương đại nhận thấy nhu cầu sử dụng phòng bếp như tâm hồn của ngôi nhà ngày càng tăng lên. Các loại tủ và thiết bị phòng bếp được làm bằng kính có màu đậm, tối giúp làm nổi bật phòng bếp và tạo nên vẻ lịch lãm vượt thời gian.

Phòng bếp tiếp tục sánh bước phát triển cùng phong cách sống của con người. Hai xu hướng được kì vọng trong mô hình thiết kế phòng bếp là sự kết hợp của các thiết bị có công nghệ cao có tính thẩm mĩ, và các thiết bị nhà bếp mà người dùng có thể đạt được kết quả nấu nướng chuyên nghiệp.

Phòng bếp của tương lai đang đến gần với chúng ta hơn. Với quan niệm bếp là  “trái tim của mỗi ngôi nhà”, Electrolux không ngừng phát triển để mở ra cánh cửa tương lai cho khách hàng.

Electrolux liên tục cải tiến về hình thức và tính năng sản phẩm, vì vậy hãy theo dõi trang "Phòng bếp" của chúng tôi để được cập nhật các sản phẩm bếp mới nhất.

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác: